Lịch

Vui mừng chào đón

0 khách và 0 thành viên

Thư viện

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Visitors

  Flag Counter
  Gốc > Lễ hội > Trong nước > Tháng 1 >

  Lễ hội hoa cây cảnh Vị Khê – Nam Định

  Đã thành thông lệ nhiều năm nay, từ ngày 12 đến ngày16 tháng Giêng hằng năm, tại ngôi đình thờ thành hoàng và ông tổ làng nghề Vị Khê, xã Điền Xá (Nam Trực) sẽ diễn ra lễ hội hoa – cây cảnh, thu hút đông đảo các nghệ nhân và du khách gần xa đến tham dự. 

  Hội hoa

                                Hội hoa

      Vị Khê là một làng quê trù phú nằm ven đê sông Hồng. Nơi đây được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa cây cảnh. Đây là lễ hội mang sắc thái văn hóa truyền thống của làng nghề có bề dày lịch sử 800 năm, để tưởng nhớ, tôn vinh công lao của ông tổ nghề Tô Trung Tự – người đã truyền dạy nghề trồng hoa cây cảnh cho dân địa phương làm kế sinh nghiệp lâu dài. Hàng năm, cùng với nhiều hoạt động thiết thực nhằm quảng bá hình ảnh làng hoa đến với đông đảo công chúng, lễ hội hoa cây cảnh cũng góp phần làm cho tiếng tăm làng nghề tiếp tục bay xa.

      Đến với lễ hội, du khách được hòa mình trong một không gian mở. Phần lễ gồm các nghi lễ: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa – cây cảnh tiêu biểu về đình làng, dâng hương ông tổ làng nghề. Phần hội gồm các hoạt động: trưng bày những loài hoa quý, những cây cảnh độc đáo, biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như: cờ người, cờ tướng, tổ tôm điếm, chọi gà, kéo co…

  Hội hoa

                                         Hội hoa

      Lễ hội còn hấp dẫn, sôi động với cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh, thi hoa cây cảnh nhằm bình chọn ra những tác phẩm đẹp nhất để trao giải thưởng. Lễ hội hoa – cây cảnh Vị Khê năm nay có sự góp mặt của 827 tác phẩm của nhân dân trong làng, các nhà vườn trong huyện thuộc 5 xã, thị trấn: Nam Lợi, Nam Giang, Nghĩa An, Hồng Quang, Nam Mỹ, 2 huyện Hải Hậu, Xuân Trường và nghệ nhân Hội Sinh vật cảnh 3 tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Ngoài ra còn có sự tham dự của Hội Chim cảnh Vị Xuyên (TP.Nam Định). Các tác phẩm được trưng bày rất phong phú, đa dạng với các xu hướng: hoài cổ, tự nhiên và ngẫu hứng. Từng loại thế cây được người chơi gửi vào đó cá tính và khát vọng về sự bình an, sung túc, thịnh vượng, sự đề huề sum vầy của một gia đình sung mãn. Có thể thấy ở đây các thế tiêu biểu: hạc lập, mẫu tử, quần thụ, long thăng, long giáng, phượng vũ, trực quân tử, trực liên chi, bạt phong hồi đầu…thể hiện sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa thiên nhiên và nghệ thuật. Tất cả thành quả của sự tỷ mỷ, cần mẫn trong chăm sóc cũng như sự kỳ công, linh hoạt trong uốn tỉa, nhằm làm cho mỗi cây cảnh đạt tới sự tinh tế, khoáng đạt trong cảm thụ và truyền đạt ý tưởng nghệ thuật, triết lý nhân văn sâu sắc đến người xem.

     Với nhiều hoạt động đặc sắc mang sắc thái đặc trưng của làng nghề, lễ hội hoa cây cảnh Vị Khê không chỉ khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn là nơi trực tiếp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các nghệ nhân, tạo cơ hội cho những người yêu thích nghệ thuật cây cảnh đem tác phẩm của mình giới thiệu đến du khách, góp phần hình thành nên một nét đẹp văn hóa, thúc đẩy kinh tế sinh vật cảnh phát triển.

                                                                                               Theo baomoi


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Khắc Hiền @ 15:06 27/01/2013
  Số lượt xem: 1517
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến